Home / CHIẾN THUẬT / CẮT LỆNH, CHỐT LỜI

CẮT LỆNH, CHỐT LỜI

CẮT LỆNH, CHỐT LỜI

Chào bạn để quản lý lệnh tốt và an toàn thì thị trường đã sinh ra SL “Stoploss” nhằm mục đích nếu ta sai thì ta chỉ thua 1 còn nếu ta đúng thì ta phải được 2 như vậy dù là số lệnh bằng nhau nhưng khác nhau ở tỷ lệ là ta đã thắng rồi.

Vậy để tăng phần chiến thắng lên cao hơn thì theo mình thử nghiệm và học hỏi đã trải qua và mình thấy có những cách chốt lời an toàn như sau:

TH1: DỜI SL KHI GIÁ CHẠM ĐỈNH ĐÁY GẦN NHẤT

Dời SL khi giá chạm đỉnh hoặc đáy gần nhất như ví dụ đây là cặp GBPUSD ngày 15/09/2021 đây là khung thời gian 15 Phút, lúc này mình vào thị trường và nhìn thấy một xu hướng giảm đang tiếp diễn, mình thấy giá đã quay trở lại và chạm đỉnh cũ 1 lần và đang có dấu hiệu quay trở lại đỉnh cũ lần nữa.

Và mình đo đỉnh cũ đó lại trùng với fibonacci 0.5-0.618 mình xác định xu hướng vẫn còn giảm tiếp nên vì vậy mình đã đặt lệnh limit ngay trên đỉnh cũ như hình ảnh dưới đây và đạt tỷ lệ RR là 1/ 3.43

Bây giờ đã có lệnh chờ vào rồi và nếu lệnh khớp và đi xuống như mình dự kiến thì mình quản lý lệnh như sau, mình sẽ dời SL về điểm vào lệnh khi giá chạm đỉnh hoặc đáy gần nhất để giữ an toàn lệnh và tâm lý ổn định khi không còn SL nữa, mình có đặt chuông báo khi giá chạm điểm đặt lệnh và khi nghe thấy chuông báo mình vào thị trường lúc này mình xác định đặt tiếp chuông báo.

Như hình bên dưới mình xác định khi giá chạm tới đáy cũ gần nhất kia mình sẽ dời SL về điểm entry để an toàn lệnh, và mình đã đặt chuông báo tiếp như hình dưới đây.

và giá đi đúng như dự kiến của mình khi giá chạm đáy cũ gần nhất mình nghe thấy chuông báo và vào thị trường dời SL về điểm entry, như hình dưới đây.

Giá tiếp tục chạy lúc này thì tâm lý mình đã bớt hồi hộp và lo lắng hơn và dù giá có quay trở lại vùng SL thì mình cũng chỉ hòa vốn mà thôi nên mình cứ để giá chạy tới khi đạt target và kết quả như hình dưới đây.

TH2: CẮT 1/2 LỆNH KHI GIÁ CHẠM ĐỈNH ĐÁY GẦN NHẤT HOẶC CẮT ĐỦ 1R

Trường hợp này khi chúng ta thấy giá đi lên hoặc xuống không ổn định mà cứ kiểu bùng nhùng không đi một lèo luôn thì ta dùng cách này sẽ giúp lệnh ta an toàn và tâm lý ổn định hơn giữ cho khoảng cách SL của ta thêm rộng ra hơn.

Tiếp theo vẫn là cặp GBPUSD lúc này mình vào thị trường và vẫn xác định giá sẽ giảm tiếp sóng tăng chỉ là hồi mà thôi và hồi về 2 nơi.

Đáy cũ hoặc đỉnh cũ và mình đo fibonacci thì thấy trùng với đáy cũ thế nên mình đã đặt một lệnh limit ngay tại đáy cũ như hình bên dưới đây đạt tỷ lệ RR là 1/3.

Và mình xác định luôn nếu thị trường cứ đi kiểu này lên xuống không đồng đều như này, thì mình sẽ cắt 1/2 khi giá chạm cái đáy gần nhất kia.

Và mình tính toán trước nếu cắt 1/2 lệnh thì sẽ đút túi ngay 0.67R gần bằng 1R nên cũng an toàn nếu thua cũng sẽ ít đi.

Lúc này giá chạy như dự kiến đi lên chạm điểm đặt lệnh và quay trở lại chạm điểm đặt lệnh một lần nữa rồi mới đi xuống cắt qua điểm mà mình đặt chuông báo màu vàng kia lúc này chuông báo kêu mình mới vào thị trường và cắt 1/2 lệnh.

Và mình lấy được ngay 0.67R tâm lý lúc này an toàn hơn một chút và mình cứ để lệnh đó chạy thôi không động chạm gì vào lệnh này nữa cho tới khi đạt target được thì đạt không thì thôi.

và giá tiếp tục quay lại điểm đặt lệnh của mình một lần nữa nếu lúc này mình dời SL về điểm đặt lệnh là lệnh này mình đã hòa vốn và lãi 0.67R rồi.

Nhưng thay vì thế mình đã không dời SL mà cắt 1/2 lệnh nhận lấy 0.67R và giá đã có một khoảng SL rộng hơn để quay lại và trở xuống đạt target như dự kiến ban đầu.

Và mình đã đạt tỷ lệ là 2R an toàn RR cũ là 0.67, RR mới khi còn 1/2 lệnh là 1.5R

0.67R+1.5 R=2.17R

Tuy không đạt được 3R như dự kiến nhưng lệnh này sẽ giúp ta an toàn và tâm lý ổn định hơn khi gồng lệnh.

Có nhiều bạn sẽ thắng mắc ở TH1 sao giá đi cũng không ổn định cũng bùng nhùng mà mình lại không dùng cách cắt lệnh như ở TH2 

Bởi vì bạn nhìn vào TH1 lúc mình vào thị trường thì giá đã chạy lên chạm điểm mình muốn đặt lênh rồi và đã đủ lực để giá đi xuống luôn rồi “theo cách nghĩ của mình và kinh nghiệm nhìn thị trường thì nó ra như vậy” nên mình không cắt 1/2 lệnh mà chỉ dời SL về hòa vốn để tối ưu hóa RR mà mình sẽ nhận được.

Bạn phải linh động và nhìn và thực tế lúc thị trường đang chạy mà đưa ra cho mình một phương án chốt lời hợp lý nha, đừng tiếc dù bất kì trường hợp nào, chốt lời không bao giờ là sai cả.

Trên đây là 2 cách quản lý lệnh mà mình đã học và đang thực hành và mình thấy khá hiệu quả cho cả tâm lý và phương pháp nếu bạn có bất kì thắc mắc gì hay có cách nào đó quản lý lệnh mới mẻ và tốt hơn thì đừng ngại ngần hãy comment ngay bên dưới đây chúng ta cùng thảo luận bạn nhé.

♥♥♥ Chúc bạn thành công ♥♥♥

Sàn mình tin dùng:

Forex: IC MARKET

Coin: BINANCE

About admin

Xin chào mình là Apper thích viết Blog, thích chia sẻ thích bay nhảy tự do, đến với MMO là duyên và đã giữ lấy nó!
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co